Wednesday 7 May 2014
Công nghệ nuôi trồng nấm ăn và nấm dược chất
Wednesday 7 May 2014 by Unknown
Công nghệ nuôi trồng để thu được nấm ăn và nấm dược chất có giá trị gần giống trong thiên nhiên phải có sự tương tác giữa tri thức khoa học và kinh nghiệm thực tiễn.
nấm lim xanh
|
Chương IV trong chuyên đề Nghiên cứu nấm trong y khoa có liên can tới các nguyên tắc và quy trình kĩ thuật của việc trồng nấm ăn ngon và các loại nấm dược chất. Nó nhấn mạnh rằng việc trồng nấm thành công có can dự đến sự tương tác giữa tri thức khoa học và kinh nghiệm thực tại. Sản phẩm nấm ăn chất lượng và nấm dược chất được tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm ước lượng trên 15 tỷ USD.
Nghiên cứu khoa học về nấm cũng bao gồm những nội dung có can hệ đến các nguyên tắc và quy trình kĩ thuật trồng nấm. Trong bất kỳ lĩnh vực khoa học nào, thiết lập các nhân tố trên các nguyên tắc có thể là sự khởi nguồn cho sự phát triển các kĩ thuật mới trong ngày mai. Việc nuôi trồng thành công các loại nấm một cách ổn định sẽ được xây dựng dựa trên tri thức khoa học và kinh nghiệm thực tiễn.
Các bước cấp thiết để trồng nấm thành công gồm: việc chọn các dòng nấm, bào tử nấm, duy trì việc nuôi cấy sợi nấm, phát triển cây nấm giống hoặc nấm để nuôi cấy, chuẩn bị môi trường trồng nấm, cấy nấm và môi trường cho nấm phát triển, và việc kiểm soát nấm để được năng suất cao. Tuy nhiên, với việc xác nhận tác dụng của nấm trong ngành dược phẩm, các sản phẩm chiết xuất từ nấm bằng công nghệ sinh khối sợi nấm trong thùng lên men ngày một được ghi nhận là phương pháp được ưu tiên trong nhiều trường hợp.
Có chí ít 12.000 loài thuộc họ nấm có thể được coi là nấm, trong đó ít ra 2.000 loài cho thấy chừng độ khác nhau là nấm ăn được. Hơn nữa, hơn 200 loài nấm đã được thu thập từ thiên nhiên và dùng cho các mục đích khác nhau trong y khoa cựu truyền Phương Đông. ngày nay, khoảng 35 loài nấm đã được trồng theo hình thức thương nghiệp và trong số này, khoảng 20 loại được trồng trên quy mô công nghiệp như nấm mỡ, nấm nút trắng, nấm hương, nấm tuyết, nấm vân chi, nấm chân chim, đông trùng hạ thảo, nấm kim châm, nấm Maitake, nấm Polyporus Umbellatus…
Phần nhiều các loài nấm được nuôi trồng đều ăn được và có đặc tính chữa bệnh. Tuy nhiên, hai trong số những loại nấm dược chất chính, gồm Ganoderma lucidum – Nấm lim xanh nấm Vân Chi là những loại nấm không ăn được nhưng có thể dùng làm thức uống bình thường bằng chiết xuất nước nóng hay đun sôi. Nấm lim xanh ở Việt Nam là loại nấm chẳng thể nuôi trồng được do chỉ có giá trị khi mọc trên cây lim trong rừng nguyên sinh.
Trong lịch sử, nấm được thu hái từ thiên nhiên để dùng làm thực phẩm và làm thuốc. Trung Quốc là nơi trước hết trồng nhiều loại nấm, thí dụ như Nấm tai mèo (600 năm trước công nguyên), Nấm kim châm (800 năm trước công nguyên), Nấm hương (1000 năm trước công nguyên) và Nấm tuyết (1800 năm trước công nguyên).
Nấm nút trắng Agaricus bisporus lần trước tiên được trồng tại Pháp năm 1600 trong khi Nấm sò hay Nấm bào ngư Pleurotus ostreatus lần trước hết được trồng ở Mỹ vào năm 1900. Trong khi trồng nấm tính đến thời khắc ngày nay đã kéo dài nhiều thế kỷ, chỉ trong 2-3 thập kỷ gần đây mới có việc mở mang các nghiên cứu căn bản và tri thức thực tiễn mới dẫn đến sự ra đời một ngành công nghiệp có quy mô lớn trên toàn thế giới.
Nấm nút trắng Agaricus bisporus lần trước tiên được trồng tại Pháp năm 1600 trong khi Nấm sò hay Nấm bào ngư Pleurotus ostreatus lần trước hết được trồng ở Mỹ vào năm 1900. Trong khi trồng nấm tính đến thời khắc ngày nay đã kéo dài nhiều thế kỷ, chỉ trong 2-3 thập kỷ gần đây mới có việc mở mang các nghiên cứu căn bản và tri thức thực tiễn mới dẫn đến sự ra đời một ngành công nghiệp có quy mô lớn trên toàn thế giới.
Việc trồng Nấm nút trắng Agaricus bisporus là một thí dụ tiêu biểu cho mô hình các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ sinh vật học, nó đòi hỏi sự phối hợp giữa các kỹ năng về công nghệ công nghiệp với công nghệ sinh vật học.
Trồng nấm nút ở các nước phương Tây đã đạt đến chừng độ ưu việt ngày nay trong ngành công nghiệp nấm vì một nền móng nghiên cứu khoa học chắc chắn về tất cả các góc cạnh của nấm nút về sinh vật học (di truyền học, sinh lý học, hóa sinh), công nghệ xử lý sinh vật học, và trên hết là việc dùng nguyên tắc kiểm soát đương đại để bảo đảm an toàn và có giá trị dinh dưỡng dược tính cao. nền móng này tạo ra những giải pháp mang tính kĩ thuật cao có thể được thực hành được, liên quan đến việc tạo ra và dùng các thiết bị chuyên dụng và công nghệ kỹ thuật tiền tiến.
Trong khi Nấm nút trắng Agaricus bisporus là một loại nấm rất thơm ngon và bồi bổ, chúng hầu như thường được dùng cho việc chữa trị bất kỳ căn bệnh cụ thể nào. Tuy nhiên, những tri thức căn bản thu được về loại nấm này trong những năm gần đây sẽ có giá trị đáng kể cho việc nuôi trồng các loại nấm khác.
Trồng nấm nút ở các nước phương Tây đã đạt đến chừng độ ưu việt ngày nay trong ngành công nghiệp nấm vì một nền móng nghiên cứu khoa học chắc chắn về tất cả các góc cạnh của nấm nút về sinh vật học (di truyền học, sinh lý học, hóa sinh), công nghệ xử lý sinh vật học, và trên hết là việc dùng nguyên tắc kiểm soát đương đại để bảo đảm an toàn và có giá trị dinh dưỡng dược tính cao. nền móng này tạo ra những giải pháp mang tính kĩ thuật cao có thể được thực hành được, liên quan đến việc tạo ra và dùng các thiết bị chuyên dụng và công nghệ kỹ thuật tiền tiến.
Trong khi Nấm nút trắng Agaricus bisporus là một loại nấm rất thơm ngon và bồi bổ, chúng hầu như thường được dùng cho việc chữa trị bất kỳ căn bệnh cụ thể nào. Tuy nhiên, những tri thức căn bản thu được về loại nấm này trong những năm gần đây sẽ có giá trị đáng kể cho việc nuôi trồng các loại nấm khác.
Từ khóa gợi ý của Google:
- nấm lim xanh
- giá nấm lim xanh
- công dụng của nấm lim xanh
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 Responses to “Công nghệ nuôi trồng nấm ăn và nấm dược chất”
Post a Comment